Nghiên cứu đã chứng minh, các loại hoa quả có
tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người
trong việc bổ sung các khoáng tố cần thiết mỗi ngày. Hiện nay, trên các sạp
hàng, siêu thị, vỉa hè… hàng trăm loại trái cây nội địa và nhập khẩu được bày
bán vô cùng phong phú và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, thật khó để phân biệt đâu
là loại hoa quả sạch, đảm bảo chất lượng hay đâu là hoa quả ẩn chứa nhiều nguy
hại khó lường. Công tác quản lý các loại thuốc kích thích hoa quả
dường như đã vượt quá tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng, rất nhiều loại trái cây trên thị
trường đã được phát hiện nhiễm thuốc bảo vệ thực vật có tính năng kích thích
tăng trưởng, để tươi lâu gây ngộ độc cho người ăn phải như đu đủ, hồng xiêm,
dừa, cà chua, dưa lê, dưa leo hay sầu riêng… Vì vậy để phòng tránh điều đó, chúng ta chỉ có thể tự bảo vệ bản thân mình
bằng cách chọn lựa và xử lý các loại hoa quả sao cho thật đảm bảo trước khi quyết
định đưa chúng vào cơ thể.
·
Lựa chọn hoa quả có chất lượng
Hiện nay, táo và lê là hai loại quả
được bày bán quanh năm, phần lớn là nhập khẩu từ Trung Quốc. Do được dùng nhiều
chất kích thích, bảo quản để giữ thời gian dài trong quá trình vận chuyển nên thường
có kích thước đều đặn, láng bóng. Các kết quả xét nghiệm của các cơ quan chuyên
môn về trái cây Trung Quốc đều cho thấy hàm lượng các loại thuốc bảo vệ thực
vật tồn dư quá cao so với quy định. Tốt nhất, nên sử dụng trái cây trong nước
để bảo đảm chất lượng; mua trái cây đúng mùa vì thông thường, những hoa quả trái
mùa thường ẩn chứa nhiều mối nguy cơ, bởi quá trình bảo quản từ mùa này sang
mùa khác mà vẫn tươi ngon và màu sắc đẹp chắc chắn có sự tiếp tay của các loại
hóa chất xử lý hoa quả độc hại. Hơn nữa, cây cho quả trái mùa thường dễ bị sâu
bệnh, cằn cỗi, trái bé và không đẹp nên người trồng thường phải dùng thuốc kích
thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật để quả phát triển, mau chín. Vì thế, không
nên chọn mua những loại quả to, có mùi vị lạ, màu sắc khác thường, bóng bảy
trông đẹp mắt hơn so với bình thường. Nên chọn quả còn nguyên lành, không dập
nát hoặc có vết nứt ẩn chứa nhiều tác nhân gây bệnh. Mặt khác những hoa quả
được bán ở nơi mà đã có người ăn bị ngộ độc thì mọi người cũng nên cảnh giác vì
những hoá chất độc hại ngấm vào bên trong quả thì có tẩy rửa thế nào cũng không
có tác dụng, do đó, phải thật cẩn thận trước khi mua như Cục An toàn vệ sinh
thực phẩm đã có câu tục ngữ: “Mua cá thì phải xem mang, mua bầu xem cuống mới
toan không nhầm”.
·
Xử lý hoa quả trước khi ăn
-
Rửa
nhiều lần. Không phải loại hoa quả nào tươi ngon sẽ không mang mầm bệnh khi các
hợp chất hóa học vẫn thường ẩn chứa ngoài bề mặt của vỏ trái cây. Theo tiến sĩ
Phan Thanh Tâm, bộ môn Công nghệ thực phẩm - Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh
học thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ
được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp
chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không
nhìn thấy. Vì vậy, hãy rửa hoa quả ngay dưới vòi nước sạch nhiều lần để loại
trừ tồn dư của các hóa chất độc hại đến 40-90% trên bề mặt quả vì đặc tính của
chúng là tan nhiều trong nước.
-
Ngâm
trong nước muối 5%. Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng… vì các
chất này có thể xâm nhập vào trái cây. Không có gì có thể đảm bảo các chất này
giúp rửa sạch hơn cách thức rửa khác. Muối có đặc tính sát trùng rất cao, vì
vậy sau khi rửa trái cây dưới vòi nước thì tiếp tục ngâm chúng trong chậu nước
muối 5% khoảng 30 phút.
-
Loại bỏ các
phần hư hỏng và các đường nứt bên ngoài và những nếp nhăn trên hoa quả.
-
Lau khô. Dùng
khăn giấy sạch để lau khô hoa quả sẽ loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại
sau khi rửa.
·
Bảo
quản
Bảo quản rau quả được gọi là an toàn khi
mà tác động của nó ngoài mục tiêu kéo dài thời gian bảo quản phải đảm bảo được
nhóm chất lượng (dinh dưỡng, cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm). Theo các
chuyên gia, khi mua hoa quả về hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh,
ăn sau 2 ngày. Với cách này, hoa quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian
để thuốc phân hủy. Không nên ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì
quả dễ bị hỏng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét