Trái cây
rất lành tính và là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ
thể, nhưng không phải loại quả nào cũng phát huy hết tính năng của nó nếu bạn
ăn chúng không đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý trước khi bạn quyết định
thực đơn hoa quả trong ngày cho mình và gia đình.
1.
Cam
Cam
là loại quả cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dành cho hầu hết các bệnh nhân.
Tuy nhiên, khi bị sốt cao, bạn không nên uống nước ép nguyên chất của nó bởi
hàm lượng đường cao trong cam khi được đưa đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng
sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn. Như thế, không những không giúp ích được gì mà vô
tình khiến cơ thể sốt bạn cao hơn.
2. Dưa hấu
Ăn dưa hấu có tác dụng giải nhiệt
rất tốt, nhất là trong những ngày nắng nóng, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể
gây nên cảm giác chán ăn, ăn khó tiêu, không tốt cho dạ dày của bạn. Ăn nhiều
dưa hấu cũng là nguyên nhân dẫn đến một số chứng bệnh về đường ruột. Bên
cạnh đó, uống nước ép dưa hấu khi bị sốt sẽ làm cản trở khả năng kháng khuẩn của
bệnh nhân.
Đối với người hay bị tiêu chảy thì không nên dùng nhiều dưa
hấu
3. Dưa bở
Dưa bở có tính hàn, nên có tác dụng
lợi tiểu, giải nhiệt rất tốt, nhưng cũng vì tính chất đó của quả mà trở thành
nguyên nhân đau dạ dày, khó tiêu hóa hoặc tiêu chảy. Hơn nữa, các bệnh nhân bị
chứng ho ra máu, nôn ra máu, tá tràng, viêm loét dạ dày, viêm ruột mãn tính,
đầy hơi, tiêu chảy, tiểu rắt hay tim mạch cần lưu ý, cẩn thận khi ăn loại dưa
này hoặc tốt nhất nên tránh vì có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn.
4. Dừa
Nước dừa có nhiều thấp khí, thường
gây trở ngại cho hoạt động của tạng tỳ. Do đó, uống nước dừa vào lúc cơ thể suy
yếu hay uống quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng hoạt động bình thường của
các cơ quan trong cơ thể.
Ngoài ra, không nên uống nước dừa
khi đang đói, mệt, sốt, ớn lạnh. Những người thuộc chứng âm hư (da xanh tái,
tay chân lạnh, ăn ít, dễ bị tiêu chảy, người nặng nề, tay chân bải hoải…) không
nên dùng nước dừa. Người bị chứng ho suyễn, vừa mới đi ngoài trời nắng, không
nên uống nước dừa.
5. Chuối
Cũng giống
như ổi, nhãn, kiwi, sầu riêng hay các loại trái cây khô, chuối là loại quả rất
tốt cho người bị chứng cao huyết áp, bởi hàm lượng muối kali cao, một khoáng
chất đóng vai trò như dung dịch điện phân trong phản ứng điện giải nhằm thải trừ
Natrium ra khỏi cơ thể. Song với tính nhiệt cao trong chuối thì các bệnh nhân
cũng chỉ nên ăn ở mức vừa phải.
6. Táo
Do táo giàu
gluxit và muối kali nên những người bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, bệnh
thận, tiểu đường không nên ăn nhiều vì nó có thể tạo gánh nặng cho thận và ảnh
hưởng đến hoạt động của các tĩnh mạch.
7. Dứa
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới,
trong đó có chứa một hàm lượng cao vitamin C. Ngoài ra, dứa chứa một loại chất
đặc biệt proteinase, có thể làm tăng tính thấm của niêm mạc dạ dày. Vì vậy, một
số người có thể bị đau bụng, ngứa, buồn nôn, nhức đầu, thậm chí sốc sau khi ăn
dứa. Trong trường hợp này, trước khi ăn dứa, bạn có thể ngâm dứa trong nước
muối khoảng 20 phút, để tiêu diệt proteinase và giảm sự xuất hiện của phản ứng
dị ứng.
Tuy nhiên, dịch chiết quả dứa có
tính bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp,
hỗ trợ điều trị bệnh gout...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét