Từ
những nguyên liệu quen thuộc kết hợp với hương vị tươi mát của các loại tráicây hằng ngày, với cách chế biến vô cùng đơn giản và nhanh gọn, bạn có thể tạo
ra một món chè độc đáo, giải khát, thanh nhiệt, tốt cho trí não, mang lại cảm
giác mới mẻ cho khẩu vị những ngày hè nóng bức.
1. Xôi xoài nếp cẩm
Nếp cẩm rất giàu axit amin, chất xơ cũng như các chất dinh
dưỡng khác. Chúng ta vốn quen thuộc với món sữa chua nếp cẩm, nhưng bạn cũng có
thể thử một món mới thơm ngon không kém đó là món xôi xoài nếp cẩm. Nếp cẩm nấu
chín mềm, dẻo thơm được rưới thêm một lớp xốt dừa béo ngậy ăn kèm với xoài chín
chua chua ngọt ngọt nên không ngán chút nào.
Nguyên
liệu:
- 360g gạo nếp cẩm
- 2 quả xoài chín
- 250ml sữa tươi không đường
- 250ml nước cốt dừa
- 200g đường
Cách làm
Ngâm gạo trong nước lạnh qua đêm. Nếu chuẩn bị trong cùng một ngày thì bạn phải ngâm gạo ít nhất 4 giờ.
Sau khi ngâm gạo, vo sạch cho đến khi thấy nước vo gạo trong là được.
Cho gạo vào nồi hấp trong khoảng 30 phút.
Xoài gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng chéo.
Làm nước xốt dừa: cho sữa và đường lên bếp đun sôi trên lửa vừa. Thêm nước cốt dừa khi hỗn hợp sữa và đường bắt đầu sôi. Khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. Để nguội. Lấy xôi nếp cẩm ra đĩa, rưới nước xốt dừa rồi sau đó xếp xoài lên bề mặt ăn kèm.
2. Chè quả lê táo đỏ
Nguyên liệu:
- Quả lê: 2 quả
- Táo đỏ: 20- 25 quả
- Đường
Thực hiện:
Bước 1: Quả lê, táo đỏ rửa sạch bụi bẩn
Bước 2: Cho táo đỏ, lê vào một cái nồi. Đổ nước ngập bằng 2/3 quả lê.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, cho đường vào khuấy đều để đường tan (lượng đường ít hay nhiều tùy vào khẩu vị của bạn). Hạ lửa, đun sôi liu riu trong vòng 1 tiếng.
Bước 4: Cắt lê thành những miếng vừa ăn, cho vào từng bát rồi múc nước vừa nấu lê và táo vào, thêm đá rồi thưởng thức.
Vị ngọt, thanh mát và hương thơm nhẹ nhàng của món chè quả lê táo đỏ sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.
3.
Chè trứng cút
long nhãn
Món chè trứng cút long nhãn với vị bùi của trứng và dai của long
nhãn quyện với hương thơm của gừng và nước đường thanh mát sẽ giúp bạn đỡ mệt
mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng. Với hương vị đặc biệt, chè trứng long nhãn
còn có tác dụng dưỡng huyết và an thần.
Nguyên liệu:
- Trứng cút : 10 quả
- Long nhãn: 100 gr - Đường phèn: 50 gr
- Long nhãn: 100 gr - Đường phèn: 50 gr
- Gừng
Cách làm:
Bước
1: Trứng cút cho vào
nồi luộc chín. Sau đó bóc vỏ cho sạch.
Bước 2: Long
nhãn ngâm qua với nước rồi rửa sạch lại. Gừng thái chỉ.
Bước 3: Bắc nồi
lên bếp cho long nhãn vào nấu sôi.
Khi long nhãn nở
cho thêm đường vô. Bạn nào ăn nhạt thì không cần phải cho thêm đường nhé. Vì
nước long nhãn cũng ngọt rồi.
Bước 4: Đường
tan hết, cho tiếp trứng vào đến khi lòng trắng thấm long nhãn chuyển sang màu
nâu.
Bước 5: Đun
sôi thêm 10 phút cho gừng vào và tắt bếp.
Bước 7: Cho chè
ra bát thưởng thức khi còn nóng.
|
4. Chè dừa non kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 30gr hạt trân châu nhỏ (hay bột báng)
- 50gr cùi dừa non
- 100ml nước cốt dừa
- 10gr bột sắn (hoặc bột năng)
- 80gr đường
Bước 1:
- Ngâm hạt trân châu vào nước khoảng nửa tiếng rồi cho lên bếp đun ở lửa nhỏ.
Bước 2:
- Khi hạt trân châu đã chín mềm thì các bạn cho đường vào nhé!
Bước 3:
- Thái cùi dừa thành từng miếng nhỏ. Các bạn chú ý là phải mua được cùi dừa non đấy nhá! Dùng dừa già là mất ngon ngay.
Bước 4:
- Hòa tan bột sắn hoặc bột năng với một chút nước rồi khuấy vào nồi. Sau đó là cho dừa vô nghen.
Bước 5:
- Cuối cùng là đổ nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
Chè
có thể ăn nóng hoặc để nguội ăn với đá đều được!
|
Thêm một chút nước lá dứa thì chè sẽ
thơm và đẹp hơn nhiều!
Nấu cùng với ngô cũng được đấy!
|
5.
Chè trái cây kiểu miền Trung
Chuẩn bị :
- 1/2 quả dứa
- 1 bát con mít đã bỏ hột
- 3 quả xoài vừa ăn
- 1 quả đu đủ nhỏ
- 1/2 quả mãng cầu dai
- Đường.
Cách làm:
Bước 1: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Mít bỏ hạt, dùng tay
xé sợi.
Bước 3: Mãng cầu dai tách bỏ vỏ,
dùng tay sạch tách thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt
nhỏ.
Bước 5: Xoài gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
Bước 6: Cho dứa vào nồi, thêm khoảng 1/4 bát con đường
cát trắng, đun lửa nhỏ khoảng 30 phút để dứa thấm đường.
Bước 7: Cho tiếp mít vào đun cùng, và châm vào thêm một
ít nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.
Bước 8 : Đun thêm khoảng 20 phút nữa
thì cho đu đủ, mãng cầu, xoài vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị của
bạn, Tiếp tục đun đến khi trái cây thấm đường.
Bước 9: Tắt bếp để nguội, múc ra
bát lớn cất vào tủ lạnh, khi dùng múc ra ly, thêm đá lạnh, trộn đều lên.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét